Trong 3 ngày từ ngày 1/4 đến 3/4/2014, Hiệp hội Khoa học làm vườn Quốc tế (ISHS), Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Châu Âu-Trung Quốc (SEADC) và chính quyền thành phố Chương Châu đã phối hợp tổ chức “Hội nghị Quốc tế chuyên đề về chi Lilium lần thứ 3” tại thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tham dự hội nghị có 120 nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về cây hoa lily đến từ 20 nước có trình độ nghiên cứu và phát triển hoa lily tiên tiến trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các nhà khoa học trên thế giới tham gia Hội nghị (Đoàn Việt Nam gồm 5 người được đánh dấu khoanh tròn trong hình)

Hội nghị đã nghe 32 báo cáo tham luận về 4 vấn đề chính gồm: đa dạng sinh học, các vấn đề liên quan đến trồng trọt và công nghệ sau thu hoạch, di truyền chọn tạo giống và nuôi cấy mô hoa lily. Tất cả các báo cáo đều thể hiện tính mới, tính khoa học tiên tiến nhất trong nghiên cứu về cây hoa lily trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tham gia Hội nghị cũng đã được đi tham quan khu tạo giống và nhân giống hoa lily của Trung tâm phát triển Nông nghiệp Châu Âu- Trung Quốc (The Sino – Europe Agricutural Development Center - viết tắt SEADC) đặt tại thành phố Chương Châu – Trung Quốc.

Đoàn đi tham quan trụ sở, khu thí nghiệm của SEADC

(Ảnh trái: ThS. Nguyễn Văn Tỉnh; ảnh phải: ThS. Nguyễn Xuân Kết)

Đoàn Việt Nam có 5 nhà khoa học bao gồm: TS. Đặng Văn Đông, ThS. Nguyễn Văn Tỉnh, ThS. Nguyễn Xuân Kết, ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Viện Nghiên cứu Rau quả) và ThS. Bùi Thị Thu Hương (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) tham gia hội nghị và mang đến hội nghị 1 báo cáo với tiêu đề Tăng cường khả năng chịu hạn của cây hoa lily bằng việc chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium và 1 poster Sản xuất và lai tạo giống lily ở miền Bắc Việt Nam”. Báo cáo của đoàn Việt Nam đã được Hội nghị đánh giá cao. Điều này không những chứng tỏ chúng ta hoàn toàn có khả năng tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật về nghiên cứu cây hoa lily của thế giới mà còn khẳng định Việt Nam sẽ có những bước tiến xa hơn trong lĩnh vực nghiên cứu về cây hoa lily còn mới mẻ này.

ThS.NCS.Bùi Thị Thu Hương trình bày báo cáo trước Hội nghị

Bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc với các nhà khoa học – đồng nghiệp trên thế giới, cùng chia sẻ thông tin và thảo luận thêm một số vấn đề về kết quả nghiên cứu chọn tạo giống hoa lily của mỗi nước.

Trao đổi với GS. Jaap van Tuyl - Chuyên gia chọn tạo giống hoa lily của Hà Lan - Chủ tịch đoàn của Hội nghị

Hội nghị Quốc tế chuyên đề về hoa lily lần thứ 4 dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Thẩm Dương-tỉnh Liêu Ninh-Trung Quốc vào năm 2018.

Theo ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)