Quy trình tóm tắt

Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa có đặc điểm: Màu sắc hoa đa dạng, bền, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Hoa có thể được sản xuất quanh năm và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc, với một số lưu ý sau:

1. Thời vụ trồng:

+ Cúc hè (giống Vàng hè, Trắng hè, Tím hè, CN93, CN98): Trồng vào vụ xuân hè (tháng 3, 4, 5) và hè thu (tháng 5, 6, 7).

+ Cúc đông (giống CN07-6, Tím sen, Vàng Đài Loan, Vàng mai, Phalê, lan tím...): Trồng vụ thu đông (tháng 8, 9) và đông xuân (tháng 10, 11).

2. Làm đất, bón phân: Đất làm kỹ, sạch cỏ, lên luống, bón phân lót (phân chuồng + vôi + ½ lượng supe lân).

3. Trồng cây: Chọn giống phù hợp với yêu cầu sử dụng (màu sắc, chủng loại), cây sạch bệnh, trồng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trồng xong tưới đẫm nước ngay. Mật độ trồng 35.000-40.000 cây/1000m2.

4. Bón phân thúc: Đạm urê + super lân + Kali đỏ chia làm 6 lần bón. Ngoài ra cần phun bổ sung một số loại phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng để giúp hoa có màu sắc đậm, lâu tàn.

5. Chăm sóc: Tỉa mầm nhánh, nụ bên (đối với hoa để 1 bông), tưới nước đủ ẩm, làm sạch cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh hại. Bón phân kết hợp xới đất và tưới nước. Cắm cọc, căng lưới chống đổ cho cây. Thắp điện chiếu sáng bổ sung cho cây trồng vụ thu, đông.

6. Thu hoạch hoa: Khi hoa nở 2/3 số cánh thì tiến hành thu hoạch.        

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả - Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625.