Sáng ngày 31/7, Đoàn cán bộ của Đài Loan do ông Tăng Quân Bật - Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển sản xuất và thương mại Hoa lan Đài Loan (TOGA) đã có chuyến tham quan và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh (CEFORD).

Toàn cảnh buổi Hội thảo Hợp tác phát triển hoa lan miền Bắc Việt Nam

Đoàn cán bộ Đài Loan gồm có 7 người, trưởng đoàn là ông Tăng Quân Bật - Tổng thư ký Hiệp hội hoa lan Đài Loan, ngoài ra còn có các thành viên khác của Hiệp hội, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Chiao Puh - ông Đới Thành Văn và Đại diện của Trung tâm Nghiên cứu Cây hoa – Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Đài Loan.

Về phía thành phần đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo có Ban Lãnh đạo Trung tâm gồm PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Giám đốc Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh; TS. Nguyễn Văn Tiến và ThS. Bùi Thị Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm, cùng một số cán bộ nghiên cứu của Trung tâm. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của đại diện đến từ các công ty, trang trại, nhà vườn sản xuất và kinh doanh hoa lan ở miền Bắc Việt Nam (Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng…).

Trước khi vào buổi Hội thảo, các thành viên đoàn tham dự Hội thảo đã được đi tham quan Trụ sở làm việc mới của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh; phòng nuôi cấy mô hoa lan hồ điệp và các loại cây hoa khác với công suất 3 triệu cây/năm và khu nhà lưới sản xuất hoa lan hồ điệp hiện đại, xử lý ra hoa theo ý muốn, rộng 4.000m2.

PGS.TS. Đặng Văn Đông giới thiệu với đoàn Đài Loan về nhà lưới sản xuất hoa lan hồ điệp hiện đại của Trung tâm

Tại buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Tiến đã giới thiệu về tình hình nghiên cứu, sản xuất hoa của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh trong thời gian qua, đặc biệt là công tác nghiên cứu, sản xuất hoa lan hồ điệp tại Trung tâm nói riêng và miền Bắc Việt Nam nói chung. Bản báo cáo cho thấy Việt Nam rất có tiềm năng phát triển hoa lan và sẽ là một thị trường tiêu thụ hoa lan lớn trong tương lai.

Về phía đoàn Đài Loan, ông Tăng Quân Bật cũng đã có bài giới thiệu về Hiệp hội hoa lan Đài Loan (TOGA), Triển lãm hoa lan quốc tế tổ chức tại Đài Loan (TIOS), Sự ra mắt của Trung tâm Thương mại cây giống hoa lan Đài Loan (TOVCC) và Hội nghị hoa lan quốc tế lần thứ 23 sẽ diễn ra tại Đài Trung, Đài Loan năm 2020. Ông Tăng Quân Bật cũng đánh giá Việt Nam sẽ là một thị trường hoa lan có sự trỗi dậy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ông Tăng Quân Bật  Tổng thư ký Hiệp hội hoa lan Đài Loan phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với sự tham luận của các đại diện đến từ các công ty, trang trại, nhà vườn sản xuất và kinh doanh hoa lan ở miền Bắc. Hầu hết các ý kiến tham luận đều mong muốn phía Đài Loan sẽ hỗ trợ về cây giống và công nghệ sản xuất hoa lan nhằm nâng cao chất lượng hoa lan trồng tại Việt Nam.

Thay mặt cho đoàn Việt Nam, PGS.TS. Đặng Văn Đông cảm ơn Hiệp hội Hoa lan Đài Loan đã tới thăm Trung tâm và cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc nghiên cứu và phát triển hoa lan tại Đài Loan. PGS.TS. Đặng Văn Đông rất mong muốn phía Hiệp hội hoa lan Đài Loan sẽ giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới, thông qua việc giúp đào tạo cán bộ Việt Nam sang học tập tại Đài Loan; Hỗ trợ Việt Nam trong việc thành lập Hội hoa lan Hồ điệp miền Bắc Việt Nam và Tổ chức triển lãm hoa lan tại Việt Nam.

Thay mặt cho đoàn Đài Loan, ông Tăng Quân Bật hoàn toàn ủng hộ với các đề xuất của phía Việt Nam. Ông khẳng định, phía Hiệp hội hoa lan Đài Loan sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu trên.

Buổi hội thảo đã kết thúc trong không khí thân tình. Hai bên đã cùng chụp hình kỷ niệm đánh dấu sự hợp tác triển vọng trong tương lai.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)