Xã Hồng Vân nằm ở phía Đông huyện Thường Tín, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía Nam, xã có diện tích tự nhiên là 4,2km2, dân số trên 6.100 người. Từ một xã nông nghiệp, những năm gần đây, Hồng Vân phát triển theo hướng Du lịch sinh thái làng nghề sinh vật cảnh, phát triển nông nghiệp kết hợp với khai thác du lịch, dịch vụ, nơi đây hội tụ đầy đủ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô với đặc trưng của nền nông nghiệp đồng bằng Bắc Bộ.

Một góc làng quê Hồng Vân

Đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan, khám phá những nét độc đáo và trải nghiệm tổng hợp của các loại hình du lịch ở nơi đây, đầu tiên phải nói đến loại hình du lịch sinh thái, làng nghề.

Vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh từ những năm 1980, với nhiều tác phẩm cây cảnh có giá trị lớn về nghệ thuật và những nghệ nhân trẻ có tay nghề. Khi đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo cũng như được giao lưu, trò truyện cùng các nghệ nhân tại Làng nghề. Ngoài ra, du khách còn được tham gia trải nghiệm hoạt động “một ngày làm nghệ nhân”, có thể tự tay mình tạo tác, cắt, tỉa, tạo dáng và đặt tên cho những sản phẩm cây cảnh của mình tạo ra.

Bên cạnh đó, đến với Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách không thể bỏ qua những trải nghiệm thú vị tại nơi đây với loại hình làm nông nghiệp, trải nghiệm cộng đồng, thả bộ trên đường làng quê yên bình và bờ đê sông Hồng, thưởng ngoạn những cảnh sắc xinh tươi, thanh bình nơi đây. Một màu xanh trải rộng của cánh đồng rau xanh mướt, xen lẫn với nhiều màu sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Mỗi tuyến đường được trồng một loại cây và gắn tên đường theo tên các loại cây, đã tạo nên điểm nhấn riêng biệt của Hồng Vân, như: đường Hoàng Yến, Bằng Lăng, Hoa Ban, Hoa Giấy… mỗi một mùa đều có một loại hoa đặc trưng riêng.

Thả bộ trên tuyến đường hoa Hoàng Yến

Tuyến đường hoa giấy

Ngoài việc thả bộ ngắm cảnh, du khách di chuyển bằng xe điện, hay đạp xe trên những tuyến đường trồng hoa thăm quan làng quê, tham gia trải nghiệm các hoạt động của nông dân (làm vườn, trồng và chăm sóc hoa, cấy lúa, các trò chơi dân gian…). Du khách sẽ cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của những người nông dân chân chất thôn quê và cùng hòa mình vào quá trình lao động sản xuất như những nông dân thực thụ. Cùng thưởng thức những sản vật đồng quê tại mô hình ẩm thực, chụp ảnh lưu niệm tại những vườn hoa, hàng cây, cảnh quan nơi đây.

Mùa hoa cúc họa mi ở Hồng Vân

Du lịch trải nghiệm làm nông nghiệp

Đến với Điểm du lịch làng nghề sinh Vật cảnh Hồng Vân, du khách có thể tham gia chuỗi du lịch văn hóa tâm linh, với hệ thống Đình, Đền, Chùa đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ như: Đền thờ Mẫu Xâm Thị, chùa Đậu, Nhà thờ theo lối kiến trúc Gothic, Lăng đá Quận Vân Đỗ Bá Phẩm, Nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý, Chợ Mới Ông Già một địa chỉ mang dấu tích hành tung, thân thế và cuộc đời của cha con một vị Thánh trong tín ngưỡng tôn giáo thờ thần của người Việt từ ngàn đời xưa (Tứ Bất Tử) và điểm tích về thiên tình sử Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung.

Trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm quê hương

Ngoài hoạt động thăm quan, thưởng thức những món ăn đặc trưng và giao lưu cùng người dân địa phương. Trong hành trình thăm quan, trải nghiệm du khách sẽ được thưởng thức và mua sắm các sản vật của địa phương như hoa, quả, các sản phẩm nông sản tinh chế, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ  trung tâm mua sắm và tại các nhà vườn… Đến với Điểm du lịch Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách sẽ cảm nhận được một vùng quê yên bình và hiếu khách, lưu dấu lại nhiều kỷ niệm đẹp khi về với mảnh đất và con người Hồng Vân.

Du khách thăm quan bằng xe điện

Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân - Nguyễn Hải Đăng cho biết, năm 2018, xã Hồng Vân được UBND Thành phố Hà Nội công nhận Điểm du lịch làng nghề của Thành phố; Năm 2019 được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao và được UBND Thành phố chọn là một trong hai xã xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của Thành phố Hà Nội; xây dựng Hồng Vân trở thành một miền quê đáng sống. Mỗi năm, Điểm du lịch làng nghề đón hàng vạn du khách từ khắp nơi trong cả nước đến thăm quan trải nghiệm, học tập, đây là tiềm năng lớn để xã Hồng Vân phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn: thuongtin.hanoi.gov.vn