Thực hiện hợp đồng đã ký giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh về tập huấn khuyến nông chuyên nghành “Bồi dưỡng Phương pháp khuyến nông và Kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản một số loại hoa chất lượng cao” cũng như được sự nhất trí, đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan, trong năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã ký kết hợp đồng và giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh tổ chức tập huấn bồi dưỡng và bổ sung kiến thức trồng chăm sóc, bảo quản hoa, cây cảnh cho các cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông, chủ trang trại, kỹ thuật viên HTX gồm 02 lớp, mỗi lớp 30 người.

Tham gia khóa học bao gồm các cán bộ khuyến nông cấp huyện, tỉnh, cộng tác viên khuyến nông thôn, bản, chủ trang trại đến từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương. Trong số các học viên tham dự, đa số có trình độ từ trung cấp trở lên và đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thu khoa học kỹ thuật.

Lớp tập huấn được tổ chức làm 2 đợt, mỗi đợt 3 ngày tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh. Đợt 1 diễn ra từ ngày 16-18/9/2016; đợt 2 từ ngày 30/9-2/10/2016.

TS. Nguyễn Viết Khoa – Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn ngày 16/9/2016

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn ngày 16/9/2016

Các lớp học đều được các giảng viên là cán bộ đầu ngành có chuyên môn sâu về hoa, cây cảnh giảng dạy. Các học viên đã được giảng viên khái quát tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh trên thế giới và Việt Nam, truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa một số chủng loại hoa chính và những tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất, sơ chế, bảo quản hoa và một số phương pháp tiếp cận, mở rộng thị trường sản xuất hoa, cây cảnh hiện nay.

Các buổi tập huấn diễn ra rất nghiêm túc. Các học viên được nghe giảng và thảo luận trên lớp, được thực hành tại khu nhà lưới trồng hoa của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh. Cuối khóa tập huấn các học viên được đi tham quan mô hình trồng hoa tại Bắc Ninh, Hưng Yên, qua đó giúp cho học viên nắm bắt được các giống hoa mới và xu hướng tiêu dùng của thị trường hoa, cây cảnh.

Các học viên chăm chú nghe giảng tại buổi tập huấn ngày 16/9/2016

Sau các khóa tập huấn, tất cả các học viên đều nắm bắt được tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh trên thế giới và Việt Nam, những kiến thức cơ bản về công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức sản xuất hoa, cây cảnh theo hướng sản xuất hàng hóa một số chủng loại hoa chính đang được thị trường ưa chuộng, được tiếp cận một số tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất, sơ chế, bảo quản hoa và một số phương pháp tiếp cận, mở rộng thị trường sản xuất hoa, cây cảnh hiện nay.

Các học viên tham quan triển lãm nông nghiệp về hoa, cây cảnh tại số 2 Hoàng Quốc Việt ngày 18/9/2016

Phát biểu với lớp tập huấn, TS.Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao sự nhiệt tình cố gắng của các học viên và đánh giá rất cao vai trò của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã làm tốt công tác tổ chức tập huấn cho học viên. Đồng thời, ông cũng có ý kiến đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn để triển khai tổ chức các khóa tập huấn tiếp theo đạt chất lượng cao hơn.

Ông Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh phát biểu cảm ơn TS.Nguyễn Viết Khoa đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ và hứa sẽ chỉ đạo Trung tâm sâu sát hơn nữa trong công tác tập huấn cho giai đoạn tiếp theo được thành công tốt đẹp.

Theo ThS. Nguyễn Bá Sơn

(Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh)