Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2019. Thời gian này, những vườn đào ở khắp nơi đang rục rịch chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Tại vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) hàng nghìn gốc đào ở các vườn ươm tại đây cũng đang được người nông dân chăm sóc kĩ lưỡng chờ ngày phục vụ nhu cầu Tết.

Ông Hồ Văn Tính cùng gia đình đang tuốt lá cho cây

Đang trong giai đoạn tuốt lá, làm nụ

Có mặt tại vườn đào Nhật Tân – một nơi cung cấp hoa đào lớn nhất cả nước chuyên phục vụ Tết, theo ghi nhận của phóng viên, thời gian hiện tại đang là giai đoạn các nhà vườn tại đây thực hiện công đoạn tuốt lá, để cây đào bắt đầu làm nụ và nở hoa. Dự tính hoa sẽ nở đẹp và có thể bán ra thị trường khoảng vào ngày 15/12 âm lịch.

Ông Hồ Văn Tính, người trồng đào tại Nhật Tân cho hay, gia đình ông mới bắt đầu tuốt lá cho cây 3 hôm nay, hiện đã tuốt được hơn một nửa vườn. Thực hiện tuốt lá trong giai đoạn này để cho cây đào nảy nụ hoa. Nếu thời tiết thuận lợi thì tuốt xong khoảng 3 ngày, các cây sẽ nảy nụ hoa. Cũng theo ông Tính, tất cả các nhà vườn khác cũng giống như nhà ông bởi đây là tháng tuốt lá. Tuy nhiên có một số vườn đã hoàn thành xong và nụ đã bắt đầu nở để bán non. Loại đào tuốt lá sớm là giống đào bích, cần phải tuốt sớm vì loại này nở hoa sớm.

Ông Bùi Văn Cẩn chủ vườn đào khác cho biết: “Năm nay, tính tới thời điểm hiện tại thời tiết có phần thuận lợi hơn năm trước. Nếu như năm trước gốc đào mang về trồng 10 chỉ sống được 7 gốc, thì năm nay 10 gốc sống được tới 9 gốc, thời gian cây phát triển đến thời điểm hiện tại cũng đang rất ổn định. Nhưng đây mới chỉ dừng lại ở thời gian tuốt lá, phần quyết định quan trọng nhất cho chất lượng hoa đào năm nay là thời tiết từ giờ cho tới gần 1 tháng nữa, khi cây đào nở hoa phục vụ đúng dịp Tết Nguyên Đán”.

Đánh bạc với thiên nhiên

 Một số cây đào tuốt sớm đã bắt đầu nở hoa

Mặc dù, những ngày gần đây, đã có người đến đặt thuê và mua các cây đào để kịp chơi trong dịp Tết dương lịch 2019. Nhưng theo các chủ nhà vườn tại đây, số lượng người mua ít và chưa thể có giá thành cụ thể cho các loại đào, bởi những cây đào người đến đặt trong thời điểm này chủ yếu là loại đào bích nở sớm. Phải phụ thuộc vào thời tiết từ giờ đến lúc giáp tết,  mới quyết định được giá đào năm nay.

Theo ông Hồ Văn Tính: “Làm đào như “đánh bạc với thiên nhiên”, nên không thể đưa ra giá đào vào lúc này được.”

Tuy nhiên nếu thời tiết thuận lợi và hoa đào được mùa, dáng đẹp giá đào bán giao động khoảng 400.000 đồng/cành đến 3 triệu đồng/cành đối với các cây đào cành, đào tròn chuyên cắt bán cành.

Đối với các cây đào thế, đa phần các vườn đào tại đây cho khách thuê và rất ít bán. Trừ trường hợp khách quá xa, không thể vận chuyển cây lại vườn thì các nhà vườn mới buộc phải bán.

Ngoài những loại đào truyền thống, còn có đào được chuyển từ Trung Quốc về ươm tại đây, đắt hơn những loại đào truyền thống rất nhiều. Giá thành thuê từ 20 – 30 triệu đồng/cây thậm chí có cây lên tới 40 triệu/đồng. Những cây đào này dáng thế rất đẹp và có  hoa  nhiều cánh, màu đỏ rất bắt mắt và loại đào này khó chăm sóc.

Đứng cạnh bên cây đào hơn 15 năm tuổi trong vườn của mình, ông Vũ Văn Cẩn cho biết: “cây đào này năm nào cũng có một gia đình thích và đến thuê, cây này cho thuê với giá 15 triệu, đào chưa nở mà năm nào gia đình đó cũng đến rất sớm để đặt thuê rồi. Nên mình cũng cứ giữ giá như mọi năm, đào có tăng thì cũng phải để cho họ với giá đó vì khách quen nhiều năm nay”.

Về lý do cây đào tại đây chủ yếu là cho thuê chứ không bán và giá thành lại có phần cao hơn nhiều so với đào nơi khác, ông Tính cũng lý giải: “Đa phần là thuê, rất ít người mua  bởi mua về cũng không biết chăm sóc. Hơn nữa, đào này phải về chính đất Nhật Tân mới có thể nở đẹp, mang đi nơi khác trồng cũng không được tốt. Tuy giá thành đào ở đây cao hơn nhiều nơi, nhưng chất lượng đào ở đây tốt hơn rất nhiều đào trồng ở các vùng khác.”

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn