Ngày 1/7, tại hội trường Khu Du lịch Mỹ Trà, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức Hội thảo góp ý Đề án Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Hội thảo có sự tham gia của ông Lê Quốc Điền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; GS.TS. Đinh Văn Chiến - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ cơ khí, Tự động hoá và Môi trường.

Cây sen gắn liền với hình ảnh quê hương Đất Sen hồng, mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, đến nay Đồng Tháp vẫn chưa khai thác hết tiềm năng từ cây sen. Nguyên nhân của những hạn chế này là do việc phát triển sản xuất sen mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún; sản phẩm chưa chú trọng đến thương hiệu, chất lượng. Kỹ thuật canh tác dựa vào kinh nghiệm, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nên chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt được chưa cao…


Ông Lê Quốc Điền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn góp ý cho 
Đề án Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ, đề xuất nhiều ý kiến nhằm góp phần nâng cao giá trị ngành hàng sen Đồng Tháp trong thời gian tới. Trong đó, Đề án cần quan tâm đến các giải pháp về xây dựng vùng nguyên liệu sạch gắn sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển và cải tạo bộ giống sen hiện có, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, đẩy mạnh khai thác giá trị gia tăng từ cây trồng này. Cụ thể như phát triển du lịch sen; ẩm thực sen; sản phẩm dinh dưỡng, làm đẹp từ sen; sản phẩm thủ công mỹ nghệ (tranh sen, nón lá sen)…

Nguồn: baodongthap.vn