Gần 20 năm nay, người dân xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) dường như được đón xuân sớm hơn nhờ không khí nhộn nhịp của các nhà vườn trồng mai trắng. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ mai trắng ở đất Bắc.

Ông Bùi Việt Hà ở thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh là một hộ trồng mai trắng cho biết, công việc của người trồng mai bận rộn quanh năm, tuy nhiên bận nhất là 2 tháng cuối năm. Với diện tích khoảng 3 mẫu đất chuyên trồng mai, trung bình mỗi năm gia đình ông Hà cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 gốc mai. Để chiều lòng “thượng đế”, ông tạo cho các gốc mai có nhiều thế khác nhau như dáng trực, dáng xiên, dáng hoành, dáng huyền, thế tam đa… Hàng chủ yếu được bán tại Hà Nội và các tỉnh như Nam Định, Lạng Sơn…

“Năm nay, gia đình tôi cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 gốc mai. Hiện 60% đã có khách buôn đặt hàng, còn lại những chậu đẹp nhất tôi để dành bán lẻ” - ông Hà cho hay.

Người dân Tản Lĩnh tất bật chăm sóc cây mai trắng để chuẩn bị cho tết Tân Sửu 2021

 Tương tự, anh Khuất Duy Thế cũng đang tất bật vận chuyển mai. Với tổng diện tích 3,5 ha trồng mai, trung bình mỗi năm, vườn mai của anh cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 gốc, với giá bán từ 200.000 đồng đến hàng chục triệu đồng/gốc tùy thuộc vào tuổi và thế cây. Dự kiến, năm nay gia đình anh thu lãi khoảng 2 tỷ đồng từ vườn mai. Anh Thế chia sẻ, để có nhiều cây giống, anh sử dụng kỹ thuật giâm cành, song kết quả thu được không như ý, tỷ lệ sống thấp. Một lần, có một cây mai bị chết, anh để ý thấy gốc mai bật lên hàng chục mầm xanh. Từ đó, anh nảy ra ý nghĩ nhân giống từ gốc. Anh cắt một số gốc mai, cây "tức" mà bật mầm thật nhiều, từ đó tách thành các cây con vừa đơn giản vừa hiệu quả.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Tản Lĩnh Nguyễn Quang Huy, mô hình trồng mai trắng cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với mô hình trồng trọt, chăn nuôi khác. Bình quân mỗi hộ trồng mai thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Nhờ hoa mai, người dân phát triển kinh tế gia đình và có điều kiện đóng góp rất lớn trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Để phát triển nghề trồng mai trắng, Hội Nông dân huyện Ba Vì đã hỗ trợ 13 hộ dân trong xã vay số tiền là 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã đã phối hợp với phòng LĐTB&XH huyện mở 1 lớp dạy nghề trồng cây cảnh cho 35 người. Đây là những bước tạo đà để cây mai trắng ở Tản Lĩnh tiếp tục phát triển.

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn