Ngày 8/7/2019, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức Hội nghị khoa học năm 2019. Tham dự Hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, PGS.TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Chủ tịch Hội đồng khoa học, chủ trì Hội nghị và 12 ủy viên hội đồng để thẩm định, phản biện và đánh giá 12 báo cáo khoa học.

Các báo cáo khoa học tại Hội nghị lần này đã đạt được những kết quả tích cực trong các lĩnh vực gồm:

Nghiên cứu chọn tạo giống: Chọn tạo được 26 giống và tạo ra được 18 cặp lai để lựa chọn ra những giống hoa lan hồ điệp mới có năng suất chất lượng cao, màu sắc đẹp phát triển ngoài sản xuất; Giống ớt lai chỉ thiên GL1-18 được lai tạo trong nước mang gen kháng bệnh héo rũ cây do nấm Phytophthora capsici; Các giống chuối tây Hưng Yên, Phấn Vàng, Thái Lan, Xiêm Trắng, Xiêm Đen đều sinh trưởng khỏe và thích ứng tốt với điều kiện sinh thái tại Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Lào Cai…; Tuyển chọn được 3 cá thể xoài tròn Yên Châu có đặc điểm vượt trội về khối lượng quả, trung bình: 393 gam; tỷ lệ ăn được > 78%; chất xơ <5,6%, giữ được hương vị của quả xoài tròn bản địa Yên Châu.

Nghiên cứu quy trình, tiến bộ kỹ thuật: Biện pháp kỹ thuật thâm canh, xử lý giảm hạt nâng cao năng suất và chất lượng quýt Bắc Sơn tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn nhằm nâng cao năng suất và chất lượng quả quýt; Sử dụng chế phẩm Retain giúp tăng năng suất, chất lượng và kéo dài thời gian chín trên cây cho quả na Chí Lăng.

Công nghệ sinh học trong chọn tạo giống: Di truyền tính kháng bệnh héo xanh vi khuẩn Ralstonia solanacearum của ớt Capsicum annuum L. nhằm xác định được phương thức di truyền từ đó đề xuất phương hướng chọn tạo giống ớt kháng bệnh héo xanh vi khuẩn.

PGS.TS. Đặng Văn Đông, Chủ tịch Hội đồng nhận xét: "Chất lượng báo cáo năm nay tốt hơn so với năm trước. 12 báo cáo khoa học với đầy đủ các đối tượng nghiên cứu từ các đơn vị nghiên cứu. Báo cáo viên hầu hết là cán bộ trẻ nhưng trình bày rất tự tin, rõ ràng, mạch lạc. Các chuyên gia được phân công phản biện đã làm hết trách nhiệm, góp ý với chuyên môn và tinh thần rất cao, các ý kiến góp ý rất bổ ích. Các cán bộ tham gia Hội nghị đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến quý báu để hoàn thiện báo cáo".

Hội đồng khoa học đã quyết định trao giải thưởng cho các báo cáo có giá trị khoa học và thực tiễn cao gồm: 

- 01 giải nhất: Báo cáo "Di truyền tính kháng bệnh héo xanh vi khuẩn Ralstonia solanacearum của ớt Capsicum annuum L ." của báo cáo viên Trần Ngọc Hùng.

- 02 giải nhì: Báo cáo "Kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống ớt chỉ thiên lai GL1-18" của báo cáo viên Đặng Hiệp Hòa và Báo cáo "Ảnh hưởng của chế phẩm Retain đến khả năng kéo dài thời gian chín của quả na Lạng Sơn" của báo cáo viên Nguyễn Thu Hường

- 02 giải ba: "Báo cáo kết quả lai tạo và đánh giá các tổ hợp con lai hoa lan hồ điệp (Phalaenopsis Sp.)" của báo cáo viên Bùi Thị Hồng Nhụy và báo cáo "Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật thâm canh, xử lý giâm hạt nâng cao năng suất và chất lượng quýt Bắc Sơn tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn" của báo cáo viên Đào Thị Liên.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả biểu dương các cán bộ nghiên cứu đã tích cực tham dự Hội nghị, thể hiện sự thay đổi trong tư duy nghiên cứu khoa học khi mà các nghiên cứu của Viện ngày càng gần hơn với thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Viện trưởng cũng nhấn mạnh Hội nghị khoa học của Viện năm tới sẽ có nhiều báo cáo khoa học hơn được trình bày tại các hội đồng chuyên môn của Viện và các cán bộ nghiên cứu của Viện sẽ có nhiều cơ hội hơn để trao đổi chuyên môn, học hỏi, nâng cao trình độ nghiên cứu, trình độ viết báo cáo và kỹ năng trình bày báo cáo của mình.

Nguồn: favri.org.vn