Đặng Văn Đông, Bùi Hữu Chung (2015), Ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật đến sinh trưởng, phát triển và nở hoa mai vàng Yên Tử tại Gia Lâm – Hà Nội. Tạp chí Khoa học và công nghệ Thăng Long số 4/2015, tr 27-31.
TÓM TẮT
Cây mai vàng Yên Tử sinh trường lâu đời ở vùng núi Yên Tử, được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định thích nghi vùng chân núi Yên Tử. Từ năm 2012 được Viện Nghiên cứu Rau quả đưa về thử nghiệm ở Hà Nội, kết quả nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng sinh trưởng tốt ở Hà Nội. Nếu trồng tự nhiên ở Gia Lâm hoa nở sau Tết Nguyên Đán khoảng 30 ngày, nhưng nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và điều khiển nở hoa thì chúng có thể nở hoa vào đúng Tết Nguyên đán. Chất lượng hoa của cây mai trồng tại Hà Nội tương đương chất lượng trồng tại chân núi Yên Tử. Kết quả bước đầu cho thấy áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc và điều khiển nở hoa trồng mai Yên Tử tại Gia Lâm số cây nở hoa vào dịp Tết nhiều hơn, trong khi chất lượng hoa và độ bền hoa vẫn đảm bảo so với để tự nhiên.
Từ khóa: mai vàng Yên Tử; Viện Nghiên cứu Rau quả; thử nghiệm, mai Yên Tử tại Hà Nội.
SUMMARY
IMPACT OF SEVERAL TECHNICAL METHODS TO THE GROWTH, DEVELOPMENT, AND BLOOMING OF YENTU YELLOW APRICOT PLANT AT GIALAM, HANOI
Yen Tu yellow apricot has growth for years in Yen Tu mountain areas, which is studied by researchers and have been confirmed to be adapted to the climate at the foot of Yen Tu mountain. Since 2012, this plant has been trialed in Hanoi by the Institute of Vegetable Research, the result showed that this tree can growth well in Hanoi condition. Under the natural climate in Gia Lam, the tree would bloom after Tet about 30 days, but together with several technical methods for caring and controlling, it can be bloomed right at the Tet. The flower quality of the tree planted in Hanoi is equal to the flower growth at the foot of Yen Tu mountain. Initial results showed that the application of technical methods for planting and controling the blooming for the yellow apricot Yen Tu in Tet, it has more flowers and the flower’s quality as well as its long-life are still comparable with the natural flowers.
Keywords: Yentu yellow apricot, Fruits and Vegetables Research Institute, trial, Yentu Apricot at Hanoi.
Tin tức khác