Đặng Văn Đông, Bùi Hữu Chung (2015), Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của giống mai vàng Yên Tử trồng thử nghiệm tại Hà Nội. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 10/2015, tr 30-34.
TÓM TẮT
Cây mai vàng Yên Tử sinh trường lâu đời ở vùng núi Yên Tử, được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định thích nghi vùng chân núi Yên Tử. Từ năm 2012 được Viện Nghiên cứu Rau quả đưa về thử nghiệm ở Hà Nội, kết quả nghiên cứu cho thấy chúng vẫn có khả năng sinh trưởng tốt ở cả 3 địa điểm là Gia Lâm, Ba Vì và Sóc Sơn, trong đó ở Gia Lâm tỷ lệ sống cao hơn, nhưng ở Ba Vì và Sóc Sơn cây có xu hướng phát triền nhanh hơn. Nếu trồng tự nhiên ở Hà Nội hoa nở sau Tết Nguyên Đán khoảng 30 ngày, nhưng nếu áp dụng các biện pháp điều khiển nở hoa thì chúng có thể nở hoa vào đúng Tết Nguyên đán. Chất lượng hoa của Mai Yên trồng tại Hà Nội tương đương chất lượng hoa của Mai Yên Tử trồng tại chân núi Yên Tử. Kết quả bước đầu cũng cho thấy trồng mai Yên Tử tại Hà Nội(theo lý thuyết) cho hiệu quả kinh tế cao, ngay năm đầu đã có thể cho lãi thuần 104-114 triệu đồng/250m2.
Từ khóa: mai vàng Yên Tử; Viện Nghiên cứu Rau quả; thử nghiệm, mai Yên Tử tại Hà Nội.
Tin tức khác