Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Phan Ngọc Diệp, Đặng Văn Đông, Nguyễn Văn Tỉnh (2020), Kết quả tuyển chọn giống hoa hồng trồng làm hương liệu tại Gia Lâm - Hà Nội. Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam tháng 9/2020, trang 23-28.
TÓM TẮT
Sản xuất hoa hồng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho ngành công nghiệp mỹ phẩm đã có từ lâu và đem lại giá trị kinh tế cao, nhưng ở Việt Nam lại đang là xu hướng còn khá mới mẻ. Với mục đích tuyển chọn được những giống hoa hồng thích hợp làm hương liệu, nghiên cứu đã được tiến hành trên 5 giống hoa hồng trồng tại Gia Lâm - Hà Nội năm 2019. Kết quả đánh giá cho thấy các giống hoa hồng có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Trong đó đã tuyển chọn được giống hồng cổ Sa Pa thích hợp cho trồng làm hương liệu. Giống hồng này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chu kì ra hoa ngắn (33 - 43 ngày), phân cành nhiều, sai hoa (5,3-9,8 hoa/cây), hoa kép (50-51 cánh/bông) và chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Đặc biệt, hàm lượng tinh dầu của giống đạt 0,26%, phù hợp với yêu cầu tách chiết công nghiệp.
Từ khóa: Chiết xuất, hồng cổ Sa Pa, hoa hồng, hương liệu, tinh dầu, tuyển chọn
Tin tức khác