Ngày 23/5/2022, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được tổ chức thành công với sự có mặt của 60 đại biểu chính thức là cán bộ trẻ, đoàn viên ưu tú đại diện cho 369 đoàn viên trong toàn Viện.

''

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Tham dự và chỉ đạo Đại hội, về phía Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT, có đồng chí Tạ Hồng Sơn, UV BCH, UV UBKT Đoàn Khối các Cơ quan trung ương, Bí thư Đoàn Bộ và các đồng chí UV BTV, UV BCH Đoàn Bộ. Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Viện, cùng các đồng chí UV BTV, UVBCH Đảng uỷ Viện, Chủ tịch Công đoàn, đại diện cấp uỷ, lãnh đạo 10 đơn vị có chi đoàn trực thuộc Đoàn Viện KHNNVN và các đồng chí nguyên Bí thư Đoàn Viện qua các thời kỳ, nguyên UV BCH Đoàn Viện Khoá IV.

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được kết quả tích cực, toàn diện. Các chỉ tiêu của nhiệm kỳ đều đạt và vượt kế hoạch; thực hiện tốt “03 phong trào hành động cách mạng”, “02 chương trình đồng hành với thanh niên”. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Đoàn đã được cụ thể thành các chương trình, kế hoạch với các chỉ tiêu, hoạt động thiết thực, hiệu quả với những con số ấn tượng. Trong 5 năm qua, toàn đoàn đã tổ chức được 5 hoạt động về nguồn, 7 hoạt động dâng hương tại các nghĩa trang trên cả nước, 3 đợt ra quân cao điểm vào Đại hội Đảng, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và 90 năm ngày thành lập Đoàn, trồng tặng 03 vườn cây thanh niên tại các địa chỉ đỏ, thu hút 450 lượt đoàn viên tham gia.

Phong trào xung kích, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được triển khai rộng khắp, có nhiều nét mới, mang lại hiệu quả thiết thực trên tất cả các mặt công tác. Các hoạt động nghiên cứu khoa học trẻ tại cơ quan, đơn vị được triển khai đa dạng nhằm khuyến khích, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên đề xuất các sáng kiến thông qua mô hình các hội nghị khoa học, các hội thi, gửi các bài viết khoa học để đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Trong 5 năm qua, Đoàn Viện đã tham gia 03 hội nghị KHCN thanh niên cấp Bộ, tổ chức thành công 01 Hội nghị khoa học thanh niên cấp Viện, xuất bản 02 số Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp chuyên đề thanh niên, tổ chức hội thi “ Nhà Khoa học trẻ thời đại”; các chi đoàn trực thuộc đã tổ chức được 10 buổi sinh hoạt học thuật và các hội nghị khoa học trẻ, 04 đợt tập huấn chuyển giao công nghệ tại địa phương, xây dựng được 03 mô hình ứng dụng nông nghiệp; thu hút được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên thanh niên. Đoàn viên của Viện luôn xung kích đảm nhận và tham gia thực hiện các đề tài khoa học, chuyển giao công nghệ tại các địa phương xa xôi, khó khăn, đã có 31 đoàn viên là chủ nhiệm các đề tài KHCN từ cấp cơ sở trở lên, nhiều đoàn viên phải đi công tác dài ngày tại vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đ/c Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng uỷ, đánh giá cao những kết quả mà Đoàn Viện KHNNVN đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017-2022, đặc biệt trong các hoạt động gắn với chuyên môn, các hoạt động tình nguyện tại chỗ, hoạt động đồng hành cùng đoàn viên thanh niên trong nghiên cứu khoa học. Đồng chí cũng định hướng cho Đoàn Viện nhiệm kỳ tới, tích cực đẩy mạnh đề xuất các ý tưởng nghiên cứu trong thanh niên, chú trọng đào tạo cán bộ trẻ, phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên.

''

Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Bộ cũng đánh giá rất cao những đóng góp của Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đồng chí kỳ vọng, trong nhiệm kỳ mới, Đoàn Viện tiếp tục là lá cờ đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học trẻ của Bộ.

Với tinh thần “Trí tuệ - khát vọng - bản lĩnh - đoàn kết - sáng tạo - phát triển”, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Khóa V gồm 11 đồng chí, đồng chí Nguyễn Lê Trang tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 

''

Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khóa V ra mắt, nhận nhiệm vụ

Để tri ân những đóng góp đối với công tác thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 05 đồng chí, những người tuy không trực tiếp làm công tác Đoàn tuy nhiên luôn dành tình cảm, sự quan tâm đối với công tác Thanh niên, đặc biệt quan tâm bồi dưỡng đào tạo giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Với những kết quả đó, trong nhiệm kỳ qua, toàn Đoàn đã nhận 09 Bằng khen Trung ương Đoàn, 17 Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan trung ương, 76 giấy khen của Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT, 37 Giấy khen của Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho các tập thể và cá nhân đoàn viên có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn. Nhiều đoàn viên tiêu biểu đã nhận được những giải thưởng cao quý của Đoàn vơi 01 điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Khối các cơ quan Trung ương năm 2018, 01 Nhà Khoa học trẻ Tài năng toàn quốc năm 2019, 2 Giải thưởng Lý Tự trọng- giải thưởng cao quý nhất dành cho Cán bộ Đoàn năm 2020 và 2021.

''

Đại biểu tham dự Đại hội Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: Vaas.vn