Sau dịp Tết cổ truyền, dịch vụ chăm sóc cây cảnh như đào, mai, quất… lại rầm rộ vào mùa.

Ông Trần Ngọc Bính chở gốc đào đi thuê trồng, chăm sóc

Nhiều gia đình thích chơi cây cảnh đắt tiền trị giá vài triệu đến vài chục triệu đồng vào mỗi dịp Tết, nhưng sau đó khi hết Tết không biết cách chăm sóc, nhờ đó dịch vụ nhận chăm sóc cây cảnh đã trở thành một nghề mang lại thu nhập không nhỏ cho nhiều người.

Chăm sóc thuê cây cảnh

Ông Đinh Quang Thắng, Chủ dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: Sau Tết, một số gia đình nếu có mặt bằng thì họ đặt cây cảnh ở nhà rồi thuê người bên ông đến chăm sóc. Theo đó, tùy từng loại cây cảnh và yêu cầu của gia chủ mà giá tiền được tính theo từng đợt đến chăm sóc. Trường hợp khách hàng không có chỗ để cây cảnh thì chỗ ông sẽ nhận chở về vườn chăm sóc, chi phí chăm sóc trọn gói cũng được dựa trên từng giá trị của cây cảnh.

“Chẳng hạn, nếu cây cảnh của khách có giá khoảng 5 triệu đồng thì tiền phí chăm sóc khoảng 1,5 triệu đồng, nếu giá trị cây càng cao thì chi phí chăm sóc cứ thế mà nhân lên. Mới hết Tết được vài ngày vườn nhà ông đã nhận được hơn chục gốc mai, quất của khách”, ông Thắng cho biết.

Một chủ vườn nhận thuê trồng, chăm sóc đào 

Ông Trần Ngọc Bính ở phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh, sáng ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi đã trở gốc đào mà gia đình đã mua về trang trí trong mấy ngày Tết đi thuê nhà vườn trồng, chăm sóc hộ để Tết năm sau lại đến lấy về chơi Tết. Ông Bính cho hay: Nhà không có đất trồng, với lại có trồng thì cũng không có kỹ thuật chăm sóc, đào dễ bị chết nên tôi thuê ông bạn chăm sóc hộ, năm sau vẫn có cây đào để chơi mà giá tiền chăm sóc cũng vừa phải…

Theo một chủ nhà vườn tên Quang ở phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh cho biết: Hiện ông đã nhận lời tiếp nhận trồng, chăm sóc thuê 11 gốc đào trên địa bàn TP sau dịp Tết vừa qua. Không chỉ nhận chăm sóc đào người ta gửi đến, cứ dịp Tết ông còn kèm theo dịch vụ cho thuê đào chơi Tết, tức là người chơi không dám bỏ ra số tiền lớn mua hẳn gốc đào về trang trí Tết thí đến vườn đào nhà ông chọn gốc đào ưng ý rồi thuê về chơi Tết mấy ngày, hết Tết lại đưa trả lại cho ông với mức tiền cho thuê phù hợp.

Ông Quang cho biết thêm, ở phường Thạch Quý có khoảng 40 hộ trồng đào, nhưng chí có 5 – 7 hộ có dịch vụ nhận trồng, chăm sóc đào cho thuê chơi Tết, những dịch vụ này đã làm tăng nguồn thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều gia đình.

Thu mua lại những gốc đào

Tại Hà Nội, sau Tết, dịch vụ thu gom những cây đào đã tàn hoa cũng ngày càng nở rộ. Theo anh Phan Đình Hùng, một chủ vườn đào ở quận Tây Hồ cho hay, sau Tết chúng tôi phải đi khắp các ngõ ngách ở Hà Nội để thu gom những gốc đào mà người dân đã chơi hết và vứt bỏ. Việc thu gom những gốc đào này tuy vất vả phải đi nhiều nơi, nhưng được cái thuận lợi vì khi mang về mình chỉ việc chăm sóc không phải uốn nắn nhiều mà lợi nhuận thu lại cũng khá.

Ngoài ra, những cây đào cho thuê, các chủ vườn đều ghi rõ địa chỉ, hạn cho thuê để sau Tết chỉ việc đến những địa chỉ đó để thu về, nhiều chủ vườn những ngày sau Tết bận rộn thu gom gốc đào đã phải huy động thêm người nhà, thậm chí thuê cánh xe ôm đi tìm để thu gom. Việc kiếm được nhiều lợi nhuận nhờ việc thu gom đào sau Tết không còn mới khi nó đã thành một nghề kiếm tiền từ nhiều năm trước.

Thu gom những gốc đào sau Tết 

Anh Nguyễn Bá Lộc ở Vân Canh, huyện Hoài Đức tâm sự: Hàng năm cứ vào khoảng sau ngày 10 tháng giêng anh đã rong ruổi các ngõ ngách phố phường Hà Nội hỏi mua lại gốc đào. “Hà Nội đất chật, người đông nên đất trồng hạn hẹp, thường những cây đào, quất sau Tết sẽ được người dân bán lại với giá khá rẻ. Thậm chí, có những gia đình nhờ tôi vào khiêng hộ không mất đồng nào, công việc tuy vất vả chỉ trong vòng nửa tháng thôi nhưng cho thu nhập khá tốt”.

Cũng theo anh Lộc: Sau Tết, các cây đào, quất được vứt bỏ nhiều nhất là ở các chung cư hoặc trước cửa các tòa nhà cao tầng, các văn phòng, công ty, doanh nghiệp. Do không có chỗ trưng bày sau Tết, họ thường gọi điện cho đội thợ cây đến nhà vứt hộ hoặc mang về vườn, nhiều gia đình không chỉ cho không cây mà còn cẩn thận gửi thêm tiền công mang vác cho thợ cây. Do vậy những người thu gom cây đào, quất vừa có thêm tiền công vận chuyển, vừa có tiền từ các chủ vườn đào… rồi lại một chu kỳ vòng quay, chăm sóc, vun xới cây trong suốt một năm mới có được những cây đào, quất cảnh đẹp đến với mọi nhà khi dịp Tết đến, Xuân về.

Nguồn: baomoi.com