Sáng 11/9, tại UBND xã Ninh Thắng (Hoa Lư), Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh (Viện nghiên cứu rau quả) phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ và Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả kinh tế và tuyên truyền nhân rộng mô hình phát triển một số giống sen mới theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện Hoa Lư và một số địa phương ở tỉnh Ninh Bình.

Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình phát triển một số giống sen mới theo chuỗi giá trị

Các đại biểu tham quan mô hình trồng sen theo chuỗi giá trị.

Dự hội nghị có Ban chủ nhiệm đề tài  "Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số giống hoa sen theo chuỗi giá trị"; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ,  Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Công nghệ cao tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, lãnh đạo UBND xã Ninh Thắng và một số HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả xây dựng mô hình trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế một số giống hoa sen theo chuỗi giá trị đã và đang thực hiện tại Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Ninh Thắng (Hoa Lư). 

Theo đó, đề tài thực hiện các bước: điều tra, khảo sát thu thập thông tin về khoảng 30 giống hoa sen trồng ao, trồng trong vùng trũng trên địa bàn một số tỉnh và ở địa bàn tỉnh Ninh Bình; Khảo nghiệm tuyển chọn được 5 giống sen; Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật nhân giống các giống sen có tiềm năng; Xây dựng quy trình trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế sản phẩm từ cây sen đã được tuyển chọn…

Sau gần 2 năm thực hiện, kết quả cho thấy tất cả các giống sen trong mô hình đều sinh trưởng phát triển tốt, thời gian cho thu hoạch các sản phẩm kéo dài so với nhiều nơi khác. Các sản phẩm thu được là hoa sen, hạt sen, ngó sen, củ sen và lá sen đều có năng suất cao và chất lượng tốt. Số lượng sản phẩm thu được một phần để bán tươi, còn lại đã được thực hiện sơ chế, chế biến sản phẩm, cho giá trị hiệu quả kinh tế và thương phẩm rất có tiềm năng.

Tạ hội nghị, đại diện các sở, ngành, các HTX và một số hộ dân đã có ý kiến, tham luận, đóng góp hoàn thiện mô hình.

"Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển một số giống hoa sen theo chuỗi giá trị"  là đề tài được Hội đồng Khoa học tỉnh chọn và được UBND tỉnh phê duyệt triển khai thực hiện trong 26 tháng (từ tháng 1/2021 - tháng 3/2023).

Mô hình thành công, Ninh Bình sẽ không chỉ chọn được những giống sen triển vọng nhất, cho sản phẩm chất lượng, mở rộng quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa tạo được chuỗi liên kết khép kín từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến, tiêu thụ… 

Đặc biệt, đề tài sớm được nhân rộng, gắn với mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, xu hướng nông nghiệp du lịch - sinh thái trên địa bàn có nhiều lợi thế về tài nguyên du lịch như tỉnh Ninh Bình.

Theo BaoNinhBinh.org