Ngày 15.11 tại Khu du lịch - văn hóa Suối Tiên ( TP. HCM), Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và các đơn vị phối hợp đã tổ chức khai mạc Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 năm 2019 lần đầu tiên do Việt Năm đăng cai tổ chức với chủ đề “Nghệ thuật Bonsai – Nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp”, thu hút hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Tại lễ hội, gần 1.000 tác phẩm Bonsai và đá nghệ thuật được trưng bày nhằm phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn và khám phá của du khách trong nước và quốc tế. Trong đó, hoạt động triển lãm Bonsai Việt Nam trưng bày khoảng 700 tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh độc đáo đến từ 40 tỉnh, thành trong cả nước. Các tác phẩm đa dạng về chủng loại, nổi bật là những tác phẩm Bonsai cao hơn 1m, được tạo hình độc đáo và kỳ công, đầy tính nghệ thuật. Bên cạnh đó, hơn 250 tác phẩm đá cảnh nghệ thuật cũng được triển lãm giới thiệu đến công chúng. Từng tác phẩm gắn liền với những giai thoại mang nhiều ý nghĩa về các giá trị văn hóa và đạo đức truyền thống của dân tộc.

Du khách tham quan khám phá tại lễ hội

Ngoài ra còn có  nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc như hội thi tác phẩm Bonsai và đá nghệ thuật đặc sắc, trình diễn chế tác Bonsai do các nghệ nhân trong nước và quốc tế thực hiện, thăm quan những nhà vườn và các điểm du lịch sinh vật cảnh tiêu biểu… Đến với lễ hội, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh của các nghệ nhân trong nước và quốc tế, tham quan các gian hàng thương mại về sinh vật cảnh, trải nghiệm những công trình vui chơi giải trí tại Khu du lịch - văn hóa Suối Tiên.
Theo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, đây là hoạt động hướng đến tôn vinh tinh thần hăng say lao động, sự sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, chủ nhà vườn, thúc đẩy phát triển kinh tế sinh vật cảnh… Đồng thời giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nước nhà. Lễ hội kéo dài từ nay đến hết ngày 18.11, dự kiến sẽ thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước và hàng ngàn lượt khách quốc tế đến tham quan.

Các tác phẩm đá nghệ thuật trưng bày tại lễ hội

Lễ Hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức lần đầu tiên tại Bali – Indonesia với tinh thần thúc đẩy tình bạn giữa tất cả những người yêu cây cảnh và tinh thần yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Sau gần 30 năm tổ chức, sự kiện nhận được sự hưởng tích cực của nhiều quốc gia và đã trở thành lễ hội mang tầm quốc tế, được tổ chức theo định kỳ hai năm một lần, luân phiên tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia…

Một số hình ảnh khác tại Lễ hội

Những tác phẩm độc đáo trưng bày tại Triển lãm

Những cây bonsai nhỏ bé này có tuổi đời có thể lên đến hàng chục năm

Tác phẩm đạt giải vàng mục Bonsai của nghệ nhân Phạm Đức Tài (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 

Nguồn: baovanhoa.vn và tuoitre.vn