Hện tại, tùy vào tay nghề, trình độ và kinh nghiệm của người thợ mà mức tiền công mỗi ngày dao động từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng

Thời gian gần đây, phong trào chơi kiểng bonsai và kiểng cổ ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) ngày càng phát triển, không chỉ giúp người trồng kiểng có thêm thu nhập mà nghề sửa kiểng còn trở thành nghề “hot” tại làng hoa, giúp nhiều lao động có thu nhập hấp dẫn.

Nghệ nhân sửa kiểng thường chia ra làm hai nhóm chính: một nhóm chuyên sửa kiếng bông, kiểng trái, kiểng thú, kiểng hình và các loại kiểng trang trí. Một nhóm chuyên về kiểng nghệ thuật như bonsai, kiểng cổ, tiểu cảnh...Nhóm thứ hai đòi hỏi phải có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn vững vàng, đồng thời cũng cần có những kiến thức nhất định về đặc tính sinh trưởng của từng loại cây. Bởi vì trong quá trình uốn sửa, tạo dáng một cây kiểng, các nghệ nhân không những có bàn tay khéo léo, có tư duy nghệ thuật mà còn phải có kỹ thuật cắt tỉa, đục đẽo, quấn dây, lão hóa để biến một cây kiểng rừng, kiểng thô thành một cây kiểng có giá trị thẩm mỹ cao.

Nghệ nhân Cao Ngọc Nhẫn đang thổi hồn vào cây bonsai

Thực tế hiện nay, nhiều người có tiền đang sở hữu những cây kiểng đẹp trong sân vườn nhưng không có thời gian hoặc không có năng khiếu để sửa chữa nên rất cần những người thợ có tay nghề đến chăm sóc, bảo dưỡng.

Do đó nhu cầu về lực lượng có tay nghề sửa kiểng rất cao, riêng thợ phụ đã có mức lương từ 300 ngàn đồng/ngày trở lên.

Mặc dù mức lương cao ngất ngưởng nhưng tại làng hoa Sa Đéc hiện nay vẫn đang thiếu hụt thợ sửa kiểng trầm trọng do đây là nghề khá đặc biệt đòi hỏi người thợ phải có năng khiếu, đam mê và chịu khó, bởi sửa kiểng cũng giống như một bộ môn nghệ thuật phải có thẩm mỹ mới tạo ra được những tác phẩm đẹp.

Anh Châu Ngọc Bạc ở xã Vĩnh Thành đã có 20 năm kinh nghiệm sửa kiểng bonsai cho biết gặp những cây phức tạp anh phải mất ba bốn ngày mới sửa xong. Và muốn cho cây hoàn chỉnh phải mất 5 - 10 năm.

Nghệ nhân Châu Ngọc Bạc đang quấn dây cho cây kiểng bonsai

Hiện nay, nhiều đại gia bỏ ra hàng trăm triệu để săn tìm một cây kiểng quý không khó, nhưng tìm được một “thầy” sửa kiểng vừa ý lại đắn đo. Bởi vì mỗi nét cắt, mỗi nhát đụt tác động lên thân cây đòi hỏi phải tỉ mỉ và chính xác giống như một bác sĩ phẫu thuật. Nếu sai sót có thể làm cho cây bị hụt hẫng, mất hết giá trị thẩm mỹ.

Anh Phạm Hồng Lựu, một người có trên 20 năm kinh nghiệm về sửa kiểng đã chia sẻ, muốn trở thành một người sửa kiểng có bài bản và tạo được dấu ấn độc đáo trong làng kiểng ít nhất cũng phải lăn lộn với nghề từ vài ba năm trở lên.

Nghệ nhân Phạm Hồng Lựu đang tạo dáng cho một cây kiểng cổ thụ

Tuy nhiên, nghề này không chỉ dành riêng cho người lớn tuổi mà lực lượng trẻ cũng có thể trở thành nghệ nhân xuất sắc. Điều quan trọng là họ phải đam mê và có năng khiếu. Theo anh, muốn tạo được một cây kiểng đẹp, đúng theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của từng chủng loại, người sửa phải trải qua một quá trình mày mò, nghiên cứu và thành thạo các thao tác.

Một cây kiểng bình thường nếu gặp được một nghệ nhân tài giỏi có thể nâng nó lên thành một "siêu phẩm". Do đó, nghề sửa kiểng hiện nay đã trở thành một nghề “ăn khách”. Nhiều nghệ nhân tài hoa và lịch lãm luôn được các chủ vườn săn đón và tôn vinh như bực thầy. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, luôn được các nhà vườn tiếp rước như khách quý.

Hoạt động sửa kiểng hiện nay rất đa dạng. Có người đến tận nhà để sửa, có người nhận cây mang về chăm sóc, cũng có người hợp đồng sửa dài hạn. Anh Nguyễn Văn Tám ở Chợ Lách cho biết năm nào đến Tết anh cũng hợp đồng sửa kiểng suốt 2 tháng cuối năm, mỗi ngày nhận thù lao từ 200.000 - 300.000đ (chủ bao cơm nước).

Có người sửa tính theo cây, tùy cây lớn nhỏ mà định giá. Thường cây càng có giá trị, tiền công càng cao có thể lên đến 500.000đ/ngày. Đôi khi gặp những chủ vườn hào phóng họ thường trả công gấp ba bốn lần mức bình thường và còn bao cả ăn uống.

Hiện tại, địa phương cũng đang đẩy mạnh việc mở các lớp dạy nghề sửa kiểng đồng thời mở các hội quán bonsai, hoa kiểng để các nghệ nhân có tay nghề cùng chia sẻ, truyền đạt lại cho các bạn trẻ nhằm tạo nguồn nhân lực để phát triển lĩnh vực kiểng bonsai và kiểng cổ cho làng hoa trong tương lai.

Nguồn: nongnghiep.vn