Sáng 18/7/2016, ông Kobayashi Sangyo - Giám đốc Công ty chuyên sản xuất, kinh doanh về lĩnh vực hoa cây cảnh, đặc biệt là cây bonsai, cây hoa chậu, hoa thảm đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh.

Tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản có ThS. Bùi Thị Hồng, TS. Nguyễn Văn Tiến – Phó giám đốc Trung tâm và PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Lý - chuyên gia về hoa cây cảnh - Cố vấn khoa học của Trung tâm.

Từ trái qua phải: TS.PGĐ. Nguyễn Văn Tiến; ThS. PGĐ. Bùi Thị Hồng; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Lý; GĐ. Kobayashi Sangyo

Sau khi nghe Lãnh đạo Trung tâm trình bày những kết quả nghiên cứu, chuyển giao của Trung tâm trong những năm qua và được trực tiếp tham quan khu nghiên cứu, sản xuất của Trung tâm, ông Kobayashi Sangyo đánh giá rất cao những kết quả của Trung tâm đã đạt được.

Đồng thời lĩnh vực cây bon sai, hoa chậu, hoa thảm mà phía công ty đang hoạt động cũng là hướng đi mà Trung tâm đang triển khai mở rộng trong thời gian tới. Vì vậy cả hai bên đều có mong muốn được trao đổi, hợp tác với nhau trong lĩnh vực hoa cây cảnh nói chung cũng như cây bonsai, hoa thảm, hoa chậu nói riêng để cùng nhau phát triển. Dự kiến thời gian sớm nhất phía công ty sẵn sàng tạo điều kiện cho 1-2 cán bộ của Trung tâm sang nghiên cứu, học tập trong thời gian ngắn. Có thể nó rằng đây sẽ là cơ hội để cán bộ của Trung tâm được tiếp cận với quy trình công nghệ sản xuất cây bonsai, cây hoa chậu, hoa thảm của Nhật Bản, từ đó về áp dụng vào sản xuất các loại cây này ở Việt Nam với quy mô lớn.

Buổi làm việc với Chuyên gia Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh

Đây là lần hợp tác thứ 2 với phía Nhật Bản. Lần hợp tác đầu tiên là vào giai đoạn 2007 - 2008. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã cùng hợp tác với các nhà khoa học Trường Đại học Tokyo Nhật Bản nghiên cứu và phát triển giống Sen Oga của Nhật Bản. 

Giống Sen này được đưa sang Việt Nam thử nghiệm, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển ở điều kiện môi trường và khí hậu miền Bắc Việt Nam. Vào cuối năm 2011, Bí thư thứ 2 Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài NISHONO cũng đã sang thăm và làm việc với Trung tâm để nghe kết quả báo cáo chương trình hợp tác, và bàn  bạc thảo luận về việc tiếp tục phát triển giống Sen này. 

Hiện tại, giống hoa Sen Oga đang được lưu giữ và phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh