Giai đoạn 2015-2016, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện NC Rau quả) đã chuyển giao và xây dựng thành công mô hình xuất hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng thương phẩm tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Dựa trên kết quả đã đạt được, từ tháng 5/2016 đến tháng 12/2016, Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh tiếp tục được Viện Nghiên cứu Rau quả tin tưởng giao cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ Tập huấn và xây dựng mô hình trồng hoa cúc, hoa lily tại Xã Chiềng Pằn - huyện Yên Châu – tỉnh Sơn La.

Yên Châu là một huyện biên giới, nằm về phía đông nam của tỉnh Sơn La. Phía bắc giáp huyện Bắc Yên, phía tây giáp huyện Mai Sơn, phía đông giáp huyện Mộc Châu và phía nam giáp Lào. Xã Chiềng Pằn – nơi triển khai mô hình nằm cách trung tâm huyện Yên Châu 5,0 km về phía Tây Bắc, dọc theo Quốc lộ 6, Xã gồm 3 dân tộc là Kinh, Thái, Khơ mú. Nông nghiệp chủ yếu của huyện Yên Châu là phát triển cây ăn quả (xoài, chuối, nhãn, mận) và cây lương thực (lúa, ngô).

Mặc dù có những khó khăn nhất định về địa hình, con người trong quá trình tập huấn và xây dựng mô hình nhưng bằng sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của cán bộ Trung tâm đã đạt được những kết quả sau:

- Về tập huấn: Trung tâm NC&PT Hoa, Cây ảnh đã phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu tổ chức tập huấn cho 150 lượt hộ dân về trồng và chăm sóc hoa lily, hoa cúc. Các kiến thức truyền đạt của giảng viên về trồng và chăm sóc các loại hoa đều được các hộ nông dân chú ý lắng nghe và tiếp thu rất tốt, có nhiều hộ dân đã mạnh dạn trao đổi cùng giảng viên về kỹ thuật trồng, bón phân, phòng trừ sâu bệnh của hoa lily, hoa cúc.

- Về xây dựng mô hình: Cán bộ của Trung tâm đã phối hợp cùng cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu đi khảo sát các vùng, chọn hộ dân có tâm huyết để triển khai mô hình hoa lily, hoa cúc với diện tích là 1000m2/mô hình. Qua quá trình khảo sát đã chọn được 2 hộ tại xã Chiềng Pằn có diện tích đất đủ để triển khai.

Lãnh đạo Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh cũng đã cử 2 cán bộ có chuyên môn sâu lên chỉ đạo kỹ thuật, các thời điểm làm đất, ủ phân, xuống giống đều được các hộ trồng hoa tuân thủ nghiêm ngặt có sự giám sát của cán bộ phòng Nông nghiệp. Quá trình thực hiện đều được các bên thực hiện mô hình ghi chép và hàng tuần đều có sự đánh giá để rút kinh nghiệm và điều chỉnh.

Kết quả triển khai mô hình cho thấy: Các mô hình đã triển khai đồng bộ, hiệu quả dưới sự giám sát của cán bộ phòng Nông nghiệp và cán bộ hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh. Cây trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, nở hoa đúng dịp Tết, hiệu quả kinh tế của mô hình hoa lily cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa; mô hình hoa cúc cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Việc tập huấn và xây dựng thành công mô hình trồng hoa lily, hoa cúc tại huyện Yên Châu đã một lần nữa khẳng định lại khả năng triển khai có hiệu quả của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh trong công tác chuyển giao và xây dựng mô hình trồng hoa tại các địa phương. Chính điều này mở ra hướng phát triển cây trồng mới (hoa, cây cảnh) cho địa phương, tạo công ăn việc làm và giúp nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Theo ThS. Bùi Hữu Chung

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)