TextBody

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH

Center for Flowers, Ornamentals Research and Development

Tiếng Việt English

QUY TRÌNH KỸ THUẬT RA NGÔI CÂY CON HOA LAN HỒ ĐIỆP (PHALAENOPSIS SP.) NGOÀI VƯỜN ƯƠM

22/05/2017
116

Quy trình tóm tắt

Lan Hồ điệp là một trong những loài hoa quý phái, lộng lẫy và sang trọng cho mọi không gian với màu sắc rất phong phú.
Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật ra ngôi cây con hoa lan Hồ điệp, với một số lưu ý sau:

1. Chuẩn bị nhà lưới ra ngôi: Nhà lưới hiện đại, trang bị đầy đủ các hệ thống điều khiển nhiệt độ, ánh sáng. Diện tích 360m2 cho 10.000 cây lan hồ điệp.

2. Tiêu chuẩn cây con ra ngôi: có 2-3 lá, dài lá 3-5cm, lá xanh đậm, có 2-3 rễ, không bị nấm bệnh, trọng lượng tươi ≥ 1,5 g/cây.

3. Kỹ thuật ra ngôi:

  • Huấn luyện cây con trước ra ngôi trong phòng huấn luyện hoặc vườn ươm.
  • Giá thể ra ngôi: rêu khô (dớn) dược xử lý nấm bệnh.
  • Xử lý cây con trước khi ra ngôi bằng thuốc trừ nấm bệnh. Quấn giá thể quanh rễ cây, độ chặt của giá thể vừa phải, mặt trên của giá thể cách miệng chậu 0,5 cm, định mức 1kg giá thể khô trồng được 200 cây.

4. Chăm sóc cây con sau ra ngôi:

  • Yêu cầu cường độ chiếu sáng 5.000 – 8.000lux, nhiệt độ: 25 – 32oC, ẩm độ không khí 65-75%.
  • Đảm bảo đủ ẩm và cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây.
  • Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh (bệnh thối nhũn, thối đen, rệp sáp, nhện) định kỳ 1 tháng/lần.
  • Sau 6 tháng thì có thể sang bầu có đường kính 8,3 cm.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả - Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625. 

Tin tức khác

PluginFacebook
TextFooter
Thông báo
Đóng