Quy trình tóm tắt

Cây hoa mai vàng Yên Tử được các chuyên gia Viện nghiên cứu Rau quả phát hiện và nghiên cứu từ năm 2007. Hiện nay hoa mai vàng Yên Tử đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai vàng Yên Tử, với một số lưu ý sau:

1. Thời vụ trồng: Trồng quanh năm, nhưng vào tháng 3 âm lịch là tốt nhất.

2. Giá thể trồng: Đất thịt + phân chuồng hoai mục+ vỏ trấu + xỉ than các thành phần này được trộn với tỉ lệ 4:2:2:2.

3. Kỹ thuật trồng:

- Tiêu chuẩn cây giống: Sử dụng cây nhân bằng phương pháp ghép, tươi, khỏe, xanh tốt, không dị dạng, không bị sâu bệnh hại.

- Cách trồng: Trồng trong chậu hoặc trồng trên luống đều được. Mật độ trồng tùy thuộc vào tuổi cây từ 6 – 24 tháng tuổi trồng từ 1 – 4 m2/ cây.

     + Trồng chậu: Cho giá thể vào cách miệng chậu 5cm. Trồng cây phân bố đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu.

     + Trồng luống: Trồng cây giữa hố, lấp đất cách mặt hố 5cm.

- Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, cành sâu bệnh. .

- Tưới nước: Tưới nước để duy trì ẩm độ đất 60-70%.

- Bón phân: Sử dụng phân bón gốc kết hợp với phun phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh như nhện đỏ, bọ trĩ, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt, bệnh đốm lá, cháy lá.

- Xử lý ra hoa: Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà vặt lá trước Tết từ 35-40 ngày, ngoài ra còn dùng biện pháp khác như sốc khô, khoanh vỏ, tăng giảm nhiệt, bón phân.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả -Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625