Quy trình tóm tắt

Hoa Cẩm chướng trồng chậu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Trong những năm gần đây Cẩm chướng trồng chậu đang được người dân Việt Nam ưa chuộng do có khả năng chống chịu tốt, màu sắc phong phú, độ bền cao có thể dùng để trang trí sân vườn, khuôn viên ...

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng trồng chậu, với một số lưu ý sau:

1. Thời vụ trồng:

- Đối với các tỉnh có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa... có thể trồng quanh năm. Đồng bằng sông Hồng trồng vụ xuân hè, thu đông và đông xuân.

2. Giá thể trồng: 1/3 đất sạch + 1/3 phân chuồng + 1/3 xơ dừa nếu không có xơ dừa có thể thay bằng mùn cưa hoặc trấu hun.

3. Kỹ thuật trồng, chăm sóc:

- Chọn cây giống: Cây gieo hạt, nuôi cấy mô, giâm cành. Cây khỏe không bị sâu bệnh hại. Với chậu có kích thước 14x16 trồng 3 cây/chậu, chậu kích thước 16x18 trồng 5 cây/chậu. Trồng các cây phân bố đều và không quá sát vào thành chậu. Xếp chậu với khoảng cách 20x20cm.

- Kỹ thuật tưới nước: Tưới nước đảm bảo độ ẩm 60-70%.

- Kỹ thuật bấm ngọn tạo tán: Bấm ngọn lần 1 sau trồng 10-12 ngày để lại từ 3-4 đốt, sau đó 15-17 ngày sau bấm ngọn lần 2 để lại mỗi nhánh từ 2-3 đốt.

- Bón phân thúc: Sử dụng NPK tổng hợp + TE, thành phần và tỷ lệ phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng định kỳ 10 ngày bón 1 lần. Kết hợp sử dụng các loại phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh như sâu ăn lá (sâu khoang, sâu xanh), nhện đỏ, bệnh lở cổ rễ, bệnh thối thân, bệnh héo xanh vi khuẩn.

4. Thu hoạch hoa: Khi cây có nụ hoa hé màu sẽ thu hoạch.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả -Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625