Quy trình tóm tắt

Hoa Đỗ Quyên là loài hoa bản địa của Việt Nam, dùng để chơi hoa, làm cảnh, có giá trị kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cây thuộc dạng thân gỗ và thân gỗ bụi, sinh trưởng phát triển khỏe, là một trong những loài  cây có hoa rực rỡ, rất đa dạng về chủng loại và màu sắc, chủ yếu dùng để chơi hoa, làm cảnh và một số loài có tác dụng chữa bệnh.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Đỗ Quyên, với một số lưu ý sau:

1. Thời vụ trồng: Tháng 3 và tháng 4 hàng năm, để cây ra hoa vào mùa xuân năm sau.

2. Giá thể trồng: Đất bùn ao : trấu mục : xỉ than, phối trộn với tỷ lệ 7:2:1.

3. Kỹ thuật trồng chậu và thay chậu: Khi trồng cây, một  tay giữ cây và một tay lấp đất cách miệng chậu 2cm, sau đó nén chặt xung quanh và tưới nước. Thay chậu vào cuối xuân sau khi hoa tàn, cây con mỗi năm thay chậu 1 lần, cây lớn 2 năm thay 1 lần.

4. Kỹ thuật chăm sóc:

- Tưới nước: Chỉ tưới khi đất mặt chậu khô, tưới chỉ đủ ẩm. Bổ sung nước dấm ăn 7-10% , sunfat sắt 0,5-1% 1 tháng 1 lần có tác dụng tốt cho sinh trưởng của cây

- Bón phân: Cây không cần nhiều phân, bón nhiều không có lợi cho sinh trưởng của cây. Phương pháp bón là hòa loãng phân với nước để tưới. Để tăng chất lượng hoa phun Asco Gold 0,1%,7 ngày/lần, từ khi cây phân hoa mầm hoa đến khi hoa nở 10%.

- Cắt tỉa: 3 lần, cắt sửa các cành tăm, cành  sâu bệnh để tạo dáng cây cân đối, tự nhiên.

- Tủ gốc và che lưới: Tủ gốc bằng rơm rạ, mùa hè che lưới đen để giảm bớt 30%  ánh sáng trực xạ.

- Phòng trừ sâu, bệnh hại chính là: Nhện đỏ, rệp sáp, bọ trĩ, bệnh thối rễ, đốm đen, gỉ sắt.

- Thu hoạch: Khi nụ hoa căng tròn và hé nở thì mang đi sử dụng. Tưới nước và duy trì độ ẩm trước khi đem đến nơi tiêu thụ, nếu vận chuyển đi xa dùng dây mềm buộc/go xung quanh tán hoa bằng giấy bao để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả - Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625