Quy trình tóm tắt
Hoa hồng là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có màu sắc đa dạng, có giá trị kinh tế cao, dễ đóng gói và vận chuyển đi xa. Hiện nay hoa hồng trồng chậu đang được phát triển ở nước ta với quy mô, diện tích ngày càng cao.
Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng trồng chậu, với một số lưu ý sau:
1. Thời vụ trồng: Trồng vào vụ thu- đông (tháng 8-9) và có thể làm sản phẩm thương mại sau trồng 3 tháng.
2. Chuẩn bị nhà che: Sử dụng nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm
3. Kỹ thuật trồng, chăm sóc:
- Giá thể trồng: Gồm ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa.
- Tiêu chuẩn cây giống: Sử dụng cây nhân bằng phương pháp ghép hoặc giâm cành, tươi, khỏe, xanh tốt, không dị dạng, không bị sâu bệnh hại.
- Cách trồng:
+ Sử dụng túi bầu ni lông có kích thước 30x15x20cm (chiều cao x đường kính đáy chậu x đường kính miệng chậu), trồng 1 cây/chậu. Mật độ 6.000 chậu/1.000m2.
+ Cho giá thể vào cách miệng chậu 5cm. Trồng cây phân bố đều, không trồng cây quá sát vào thành chậu. Xếp chậu cách chậu 10 -15cm (tính từ mép chậu).
- Kỹ thuật cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, cành sâu bệnh. Sau khi hoa tàn cắt bỏ và cắt thêm 1 hoặc 2 mắt.
- Kỹ thuật tưới nước: Tưới nước để duy trì ẩm độ đất 60-70%.
- Kỹ thuật bón phân: Sử dụng phân bón gốc kết hợp với phun phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng.
4. Thu hoạch: Khi trên cây có 3-4 nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở
5. Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh như nhện đỏ, sâu vẽ bùa, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng.
Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả -Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625
Tin tức khác