Quy trình tóm tắt

Hoa Thược dược có nguồn gốc từ Mêxico được trồng ở nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Australia, Mexico, Tây Ban Nha,… Ở Việt Nam thược dược rất được trồng phổ biến ở một số vùng chuyên canh như Đà Lạt, Hà Nội, Hưng Yên ... Ngoài những giống cắt cành thì thược dược trồng chậu cũng được người tiêu dùng rất được ưa chuộng và trồng khá phổ biến do có nhiều màu sắc phong phú, dễ vận chuyển và có thể sử dụng với nhiều mục đích như trang trí sân vườn, bồn hoa, công viên...

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thược dược trồng chậu, với một số lưu ý sau:

1. Thời vụ trồng:

- Vùng đồng bằng sông Hồng : Vụ Thu đông, Đông xuân.

- Vùng núi cao (Mộc Châu, Sa Pa, Đà lạt ...): Quanh năm.

2. Giá thể trồng: ½ đất phù sa + ¼ xỉ than + ¼ phân chuồng hoai mục.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

- Chọn cây giống: Khỏe, không sâu bệnh, cây gieo hạt hoặc giâm cành. Kích thước chậu tùy thuộc nhu cầu sử dụng, chậu có kích thước 17x21 trồng 1 cây 1 chậu, chậu 20x30 trồng 3 cây/chậu. Trồng xong xếp chậu với khoảng cách 20x20cm.

- Kỹ thuật tưới nước: Tưới nước đảm bảo độ ẩm 60-70%.

- Kỹ thuật bấm ngọn tạo tán: Bấm ngọn lần 1 sau trồng 10-15 ngày để lại từ 3-4 đốt, sau đó 15-20 ngày sau bấm ngọn lần 2 để lại mỗi nhánh từ 2-3 đốt.

- Bón phân thúc: Sử dụng NPK tổng hợp + TE, thành phần và tỷ lệ phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng. Ngoài ra cần kết hợp phun thêm một số loại phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ một số loại sâu bệnh như nhện đỏ, bọ trĩ và bệnh thối thân, phấn trắng.

4. Thu hoạch hoa: Sau trồng 85-90 ngày cây có 1-2 nụ hoa hé màu sẽ thu hoạch.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả -Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625