Quy trình tóm tắt

Hoa loa kèn là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, dễ đóng gói và vận chuyển đi xa. Hiện nay hoa loa kèn trồng ở nước ta với quy mô,  diện tích trồng, sản lượng hoa ngày càng tăng theo từng năm.

Trong những năm qua Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu và xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn với một số lưu ý như sau:

1. Thời vụ trồng:

- Miền Bắc: Trồng vụ Xuân hè, Thu đông và Đông xuân.

- Miền Trung: Trồng vụ Đông xuân và Xuân hè.

2. Chuẩn bị đất và củ giống:

- Đất được cày bừa kỹ, lên luống và bón lót phân trước khi trồng 15-20 ngày. Chọn củ giống có chu vi 8/10-14/16cm, sạch bệnh và đã được xử lý nảy mầm.

- Cách trồng: Loa kèn trồng mật độ 13x20cm, tương ứng trồng 8.000 củ/360m2, khi trồng đặt mầm củ hướng lên phía trên và lấp đất trên mầm 4-5cm.

3. Kỹ thuật chăm sóc:

- Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm độ đất 70-75%.

- Bón phân: Sử dụng phân bón gốc, phun qua lá và chất kích thích sinh trưởng.

- Làm giàn đỡ: Cây cao 20-25cm tiến hành làm giàn lưới chống đổ cho cây.

- Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý phòng trừ một số loại sâu bệnh như nhện đỏ, đốm nụ và bệnh thối ngang thân.

4. Thu hoạch:

- Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 15-20cm có cả lá để cây nuôi củ. Thu hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát; hoa cắt xong cắm ngay vào nước.

- Khi thu hoạch hoa nhiều có thể bảo quản hoa trong kho lạnh 10-18oC trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh - Viện Nghiên cứu Rau quả -Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Điện thoại: 0438.765.625