TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH

Center for Flowers, Ornamentals Research and Development

07/06/2023 | 3:52 SA GMT +7

Thành tựu

Trong giai đoạn 2007-2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã chủ trì và tham gia thực hiện 26 đề tài, dự án các cấp, trong đó có 4 đề tài, dự án cấp nhà nước, 8 đề tài, dự án cấp Bộ, 3 đề tài, dự án cấp cơ sở và hơn 20 đề tài, dự án cấp tỉnh. Từ những nhiệm vụ trên Trung tâm đã đạt được một số thành tựu nổi bật sau:

1. Đã điều tra, đánh giá và thu thập, lưu giữ được nhiều nguồn gen quý phục vụ công tác chọn tạo giống (hoa lan: 85 mẫu giống, hoa đào: 25 mẫu giống, hoa lily: 31 mẫu giống, hoa đồng tiền: 15 mẫu giống, hoa cúc: 35 mẫu giống...). Các mẫu giống này là nguồn vật liệu quý cho công tác nghiên cứu và phát triển giống ở những giai đoạn sau.

2. Đã lai tạo thành công các giống hoa mới: 2 giống lay ơn (ĐL1 và ĐL2); 2 giống lan hồ điệp (Ban mai hồng và GL 2-4); 4 dòng hoa lily (L1; L2, L3, L4); 1 dòng loa kèn (LK5); 1 giống đai châu (ĐC 01). Các giống, dòng này có đặc điểm: cây sinh trưởng, phát triển khỏe, hoa to, màu sắc hoa đẹp, chống chịu sâu bệnh tốt, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, thích hợp với điều kiện Việt Nam.

3. Đã tuyển chọn được hơn 20 giống hoa mới bao gồm: 3 giống hoa hồng (VR2, VR4, VR6) ; 1 giống cúc (CN07 – 6); 1 giống hoa lay ơn (Đỏ 09); 2 giống đồng tiền (Piton, Sawana); 4 giống hoa lan hồ điệp (LVR2, LVR4, Ban Mai Hồng, Tiểu Kiều tím); 2 giống hồng môn (Alabama, Champion); 1 giống hoa loa kèn (Tứ Quý); 3 giống hoa đào (GL2-1, GL2-2, GL2-3); 5 giống hoa lily (Sorbonne, Belladonna, Robina, Yelloween, Lake Carey); 1 giống hoa lan đai châu (GL2-4); 1 giống hoa mai vàng Yên Tử… Các giống này có chung các đặc điểm: tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh, chống chịu sâu, bệnh tốt, số bông thu được nhiều, hiệu quả cao hơn từ 2,2 - 3,8 lần so với giống ưu tú trong nước, được người sản xuất và tiêu dùng đánh giá cao. Các giống hoa trên đã được Bộ Nông nghiệp PTNT công nhận và hiện nay đang được phát triển mạnh ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

4. Đã xây dựng và hoàn thiện được các quy trình kỹ thuật nhân giống hoa, quy trình công nghệ trồng, chăm sóc, điều khiển sinh trưởng cho các cây hoa thông thường và cao cấp như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng, hoa loa kèn, hoa lily, hoa đào, hoa mai, hoa lan hồ điệp... nở hoa đúng dịp mong muốn, nâng cao năng suất, chất lượng hoa. Các quy trình này áp dụng ngoài sản xuất đã làm tăng hiệu quả kinh tế lên gấp 2 - 3 lần so với quy trình thông thường. Hiện nay, có trên 26   tỉnh, thành đang áp dụng và đánh giá rất cao các quy trình này.                                        

5. Đã chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng mô hình trồng các loại giống hoa mà Trung tâm đã nghiên cứu cho 26 tỉnh thành trên phạm vi cả nước, từ Gia Lai, Phú Yên đến Cao Bằng, Quảng Ninh với quy mô khoảng 100ha hoa các loại, trong đó 20ha hoa trồng trong nhà lưới thu nhập từ 1,2 - 3,0 tỷ đồng/ha/năm; 80ha hoa trồng ngoài tự nhiên đạt thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận đạt từ 30-40%.

6. Kết hợp với các cơ sở đào tạo, Trung tâm đã đào tạo được 3 Tiến sỹ, 22 Thạc sỹ, hàng trăm kỹ sư chuyên ngành về hoa, cây cảnh. Đào tạo ngắn hạn, tập huấn cho hơn 1.000 cán bộ kỹ thuật, chủ trang trại có hiểu biết và có những kỹ năng, kỹ thuật về hoa, cây cảnh.

7. Đã viết và xuất bản được các cuốn sách, tài liệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, hướng dẫn cách chọn, trưng bày trang trí các loại hoa, cây cảnh (hoa lily, hoa đào, hoa mai, hoa lan, hoa cẩm chướng, hoa lay ơn, hoa loa kèn, hoa cúc, hoa hồng môn,....).

Cùng với những thành tựu đạt được, đội ngũ cán bộ, nghiên cứu về hoa cây cảnh của Trung tâm cũng ngày càng được nâng cao. Từ chỗ chỉ có 3 cán bộ có trình độ đại học (khi mới thành lập Bộ môn Hoa, Cây cảnh) đến nay Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh  đã có 1 PGS.TS,  2 TS,  21 Thạc sỹ, 9 kỹ sư, 02 cử nhân và 02 công nhân kỹ thuật lành nghề chuyên nghiên cứu và phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển hoa cây cảnh.

Từ những thành tựu đã đạt được, có thể khẳng định rằng sự phát triển của ngành hoa, cây cảnh trong những năm vừa qua đã có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học nói chung và của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh nói riêng.

 • Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 • Cục Trồng trọt
 • Viện Nghiên cứu Rau quả
 • Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
 • Sở KH&CN Hải Phòng
 • Sở KH&CN Thái Bình
 • Sở KH&CN Thái Nguyên
 • Sở KH&CN Nam Định
 • Cục bảo vệ thực vật
 • Hội Sinh vật cảnh Việt Nam
 • Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Bộ Nông Nghiệp&PTNT
 • Sở KH&CN Bình Định
 • Sở KH&CN tỉnh Sơn La