Từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 9 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông và Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản hoa chất lượng cao” cho các cán bộ khuyến nông tại các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình và Thanh Hóa.

Khóa tập huấn được khai mạc lúc 8h30 phút tại Nhà Đào tạo - Viện Nghiên cứu Rau Quả. PGS.TS. Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh đã phát biểu khai mạc lớp học. Tham dự buổi khai mạc còn có ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ của Trung tâm cùng các học viên.

PGS.TS. Đặng Văn Đông phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Trong 3 ngày tập huấn các học viên đã tiếp thu được các kiến thức, kinh nghiệm và những tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng một số loại hoa, cây cảnh chất lượng cao như: hoa mai vàng Yên Tử, hoa lan rừng, lan Hồ điệp, Lily, Tulip… Qua đó, học viên đã nắm bắt được kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn loài hoa trồng thích hợp với điều kiện của từng địa phương, kỹ thuật chọn tạo giống tốt cũng như cách thức để tạo ra môi trường thuận lợi cho hoa, cây cảnh phát triển và giá trị kinh tế của từng loài hoa.

Một điều khá đặc biệt tại khóa tập huấn này đó là Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh đã mời được chuyên gia người Thái Lan - PGS.TS. Aphichat Chiburee thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp, Đại học Công nghệ Thái Lan đến chia sẻ những thông tin rất bổ ích về tình hình sản xuất hoa tại Thái Lan nói chung và một số loại hoa mới cùng kỹ thuật chọn tạo giống hoa mới nói riêng đang được áp dụng tại Thái Lan, đặc biệt là trên đối tượng hoa lan Đai Châu. Bài chia sẻ của PGS.TS. Aphichat Chiburee đã nhận được nhiều sự quan tâm của học viên. Các học viên bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội được tham quan và học tập kỹ thuật trồng hoa, nhất là trồng hoa lan tại Thái Lan trong thời gian tới.

PGS.TS. Aphichat Chiburee chia sẻ thông tin về sản xuất hoa ở Thái Lan tại lớp tập huấn

Ngoài ra, Ban tổ chức lớp tập huấn bố trí để các học viên tham quan thực tế các mô hình trồng hoa mang lại giá trị kinh tế cao tại các huyện Hưng Yên và Bắc Ninh.

Khóa tập huấn do Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh tổ chức đã giúp cán bộ khyến nông các tỉnh có diện tích trồng hoa, cây cảnh thu nhận thêm kiến thức thực tế, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người dân.

ThS. Nguyễn Bá Sơn

(Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh)