Thực hiện kế hoạch năm 2016 về việc triển khai “Đề án phát triển sản xuất hoa, cây cảnh Thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016”, đồng thời được sự nhất trí, đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan, trong năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã ký kết hợp đồng và giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh tổ chức tập huấn nâng cao trình độ cán bộ thành phố, quận, huyện, thị xã về công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức sản xuất hoa, cây cảnh gồm 07 lớp, mỗi lớp 30 người.

Tham gia khóa học bao gồm các đồng chí cấp Trưởng, Phó phòng và cán bộ khuyến nông, Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm các Hợp tác xã, cán bộ kỹ thuật của các địa phương thuộc Hà Nội như: Quận Long Biên, quận Hà Đông, huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Quốc Oai, Thạch Thất, Phú Xuyên, Mê Linh, Thường Tín, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Gia Lâm và cán bộ Trung tâm giống cây trồng thuộc Thành phố Hà Nội. Trong số các học viên tham dự, đa số đã tốt nghiệp đại học Nông nghiệp ngành trồng trọt, nên đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thu khoa học kỹ thuật.

Các lớp tập huấn được tổ chức làm 3 đợt, mỗi đợt 3 ngày tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh. Đợt 1 gồm 03 lớp, diễn ra từ ngày 23/9-25/9. Đợt 2 gồm 01 lớp, diễn ra từ ngày 9/10-11/10. Đợt 4 gồm 03 lớp, diễn ra từ ngày 14/10-16/10.  Các lớp học đều được các giảng viên là cán bộ đầu ngành có chuyên môn sâu về hoa, cây cảnh giảng dạy.

Phát biểu tại buổi khai mạc các khóa tập huấn, ông Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của Trung tâm Nghiên cứu và Phát riển Hoa, Cây cảnh đã làm tốt công tác tổ chức, tập huấn cho học viên, phối kết hợp chặt chẽ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu và Phát riển Hoa, Cây cảnh rất hiệu quả trong việc quản lý học viên trong thời gian học tập. Đồng thời, ông cũng có ý kiến đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn để triển khai tổ chức các khóa tập huấn tiếp theo đạt chất lượng cao hơn.

Ông Ngô Đại Ngọc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn ngày 23/9/2016

Ông Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh phát biểu cảm ơn Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ và hứa sẽ chỉ đạo Trung tâm sâu sát hơn nữa trong công tác tập huấn cho giai đoạn tiếp theo được thành công tốt đẹp.

Ông Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn ngày 23/9/2016

Các buổi tập huấn diễn ra rất nghiêm túc, các học viên được nghe giảng và thảo luận trên lớp, được thực hành tại khu thí nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh. Các học viên đã cố gắng sắp xếp thời gian, khắc phục những khó khăn, mặc dù giai đoạn cuối năm công việc hết sức bận rộn, thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa to nhưng vẫn tham gia đầy đủ. Hầu hết các học viên đều rất chú ý nghe giảng, ghi chép cẩn thận và tích cực trao đổi, thảo luận.

Các học viên chăm chú nghe giảng tại buổi tập huấn tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Lý giảng bài tập huấn tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh

Sau các khóa tập huấn, tất cả các học viên đều nắm bắt được tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh trên thế giới và Việt Nam, những kiến thức cơ bản về công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức sản xuất hoa, cây cảnh theo hướng sản xuất hàng hóa một số chủng loại hoa chính của Hà Nội, được tiếp cận một số tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất, sơ chế, bảo quản hoa và một số phương pháp tiếp cận, mở rộng thị trường sản xuất hoa, cây cảnh hiện nay.

Theo ThS. Mai Thị Ngoan

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh